22 ý tưởng kinh doanh sáng tạo HOT nhất 2022 (làm offline/online tại nhà mùa dịch)

Đối với những người mới khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, trong mùa dịch thế này thì những ý tưởng kinh doanh online tại nhà mới lạ lại càng được quan tâm. Nhiều bạn trẻ có nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Cập nhật từ những mối quan tâm và xu hướng HOT nhất, bài viết sẽ giúp bạn xác định được ý tưởng kinh doanh phù hợp cho mình và bắt đầu một khởi nghiệp đầu năm 2022 đầy thành công và thắng lợi lớn.

I. Ý tưởng kinh doanh là gì? Thế nào là một ý tưởng kinh doanh tốt?

ý tưởng kinh doanh tốt

Ý tưởng kinh doanh là những ý tưởng về một hoạt động kinh doanh nào đó mà một cá nhân hay tổ chức đề ra nhằm mang lại lợi ích kinh tế. Những ý tưởng này không giới hạn phạm vi và độ sáng tạo nên không phải cái nào cũng khả dụng và thành công. Để triển khai một ý tưởng thành hiện thực và gặt hái thành quả thì ngoài việc đây là một ý tưởng kinh doanh tốt giữa vô vàn những ý tưởng kinh doanh còn lại mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Có 4 yếu tố để xác định một ý tưởng kinh doanh có  tốt hay không:

1. Cơ hội và tiềm năng

Muốn có một ý tưởng kinh doanh tốt phải hiểu rõ những cơ hội và tiềm năng tốt để tận dụng. Nhiều lĩnh vực trên thị trường có sản phẩm rất tốt nhưng không đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng thì cũng nhanh chóng bị phá sản. Cá nhân và doanh nghiệp phải nắm bắt được đâu là thời điểm tốt để phát triển một dịch vụ, tùy thuộc vào sự thay đổi liên tục của nhu cầu và mức sống chung của xã hội.

2. Nhu cầu thị trường

Nhu cầu thị trường phải đảm bảo đủ lớn mạnh để duy trì và phát triển công việc kinh doanh. Một số nhu cầu nhỏ lẻ của con người có thể sẽ thay đổi theo thời gian, tuy nhiên những nhu cầu cơ bản về cuộc sống luôn duy trì và quyết định toàn bộ hoạt động của cá nhân con người và xã hội. Nên chọn những lĩnh vực kinh doanh có tỉ lệ cung nhỏ hơn cầu thì mới phát triển được lâu dài và phát triển.

3. Ý tưởng phải khả thi và khả dụng

Nhiều ý tưởng kinh doanh rất hay nhưng không khả thi thì cũng không thể triển khai được. Ngược lại, nhiều ý tưởng khả thi nhưng lại không khả dụng thì cũng nhanh chóng đưa doanh nghiệp đi đến bờ vực phá sản. Vì vậy, yếu tố quan trọng xác định ý tưởng có tốt hay không là ý tưởng này có khả năng thực hiện hay không, và sau khi thực hiện thì có thực sự mang về lợi ích hay không.

4. Sự khác biệt và độc đáo

Kinh doanh và thị trường luôn thay đổi mỗi ngày với vô vàn ý tưởng mới được ra đời. Bạn phải có cái gì đó độc đáo và khác biệt thì mới có thể ngoi lên giữa biển ý tưởng đại trà. Tâm lý khách hàng luôn muốn trải nghiệm những gì mới nhất, cải tiến nhất và độc đáo nhất. Vì vậy,  những ý tưởng kinh doanh của bạn phải đủ độc đáo và khác biệt để thu hút sự chú ý của khách hàng.

II. Những ý tưởng kinh doanh HOT nhất 2022

1. Bán hàng online

bán hàng online

Với sự phát triển của công nghệ thông tin cùng các nền tảng mạng xã hội, kinh doanh online đã trở thành một nghề lý tưởng với số thu nhập khủng. Bán hàng online có nhiều thuận lợi mà bạn có thể dễ dàng tự mở cho mình một gian hàng online mà không cần phải lo lắng về vấn đề thuê mặt bằng hay đóng thuế. Nhiều mặt hàng cũng chỉ cần số vốn nhỏ là bạn đã có thể tự tạo ra thu nhập cho mình bằng nghề buôn bán.

Việc bạn cần đầu tư, ngoài vốn ra, một ít kỹ năng buôn bán và kiến thức về sản phẩm là điều cần thiết. Bạn cần có hiểu biết về sản phẩm của mình để tư vấn cho khách hàng một cách chân thật nhất. Bạn có thể kết hợp nhiều chiêu thức bán hàng hiệu quả để thu hút khách hàng. Nếu muốn thử sức với lĩnh vực kinh doanh mà chỉ có số vốn nhỏ thì công việc bán hàng online sẽ thích hợp và mang lại cho bạn không chỉ lợi nhuận mà còn kinh nghiệm cho sự nghiệp kinh doanh sau này.

2. Chuyên gia tư vấn tài chính

chuyên gia tư vấn tài chính

Nếu bạn có một ít kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong đầu tư tài chính và quản lý tài sản thì lĩnh vực Chuyên gia tư vấn tài chính sẽ rất thích hợp với bạn, thậm chí nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này có nguồn thu nhập rất tốt mỗi năm. Công việc của bạn là trợ lý giúp tư vấn cho các cá nhân, công ty hoặc cơ quan tổ chức về tài chisnnh và quản lý tài sản và giúp họ lên kế hoạch đầu tư thích hợp mang về lợi nhuận cao trong tương lai.

Đây là một nghề rất “ăn nên làm ra” nhưng rất khan hiếm người. Nếu bạn đầu tư ngay từ hôm nay thì biết đâu tương lai bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này và được nhiều tổ chức săn đón!

3. Thiết kế thời trang

thiết kế thời trang

Các trend và gu ăn mặc luôn luôn thay đổi cùng với sự phát triển của xã hội. Vì vậy, nếu bạn là người có gu thẩm mỹ cao và có khả năng sáng tạo, bạn có thể thu về tiền tỷ mỗi năm nhờ thiết kế thời trang và tự bán những mặt hàng cho mình sáng tạo. Mỗi phong cách từ xinh đẹp dịu dàng đến cá tính ở phái nữ hay từ phong cách hoang dã đến lịch lãm ở phái nam đều có lượng khách hàng nhất định. Bạn càng có khả năng phối hợp màu sắc và phong cách ăn mặc cùng chút ít sáng tạo sẽ càng giúp bạn tạo nên thương hiệu riêng cho mình.

4. Dịch vụ tour guide cá nhân

dịch vụ tour guide cá nhân

Du lịch vẫn là một ngành chiếm tỷ trọng cao và mang về lượng thu nhập khủng mỗi năm. Bạn là người yêu thích du lịch, có khả năng dẫn dắt, hướng dẫn người khác về những địa điểm, danh lam thắng cảnh, nhưng lại không thích làm việc cho công ty du lịch vì thấy nó gò bó và thu hẹp khả năng của bạn? Dịch vụ tour guide cá nhân sẽ cực kỳ thích hợp cho bạn tự chủ.

Ưu điểm của dịch vụ này là bạn có thể tự do về thời gian, tự lên kế hoạch tour theo ý thích, nguồn thu nhập tốt vì không phải lệ thuộc vào bên môi giới thứ ba. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội đi du lịch nhiều nơi, thể hiện tài năng và sự hiểu biết về những câu chuyện lịch sử, những huyền thoại ở những địa danh nổi tiếng. Tuy nhiên, thời điểm ban đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn một chút trong vấn đề tìm khách, nhưng sau khi đã làm được một thời gian và có lượng khách ổn định, khách hàng sẽ tự tìm tới bạn. Nếu bạn có khả năng về ngoại ngữ thì đây sẽ là một lợi thế cho  bạn.

5. Thiết kế nội thất

thiết kế nội thất

Dịch vụ thiết kế nội thất cho những công trình như nhà ở, quán ăn, cửa hàng, văn phòng,… vẫn luôn thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Công việc này đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng chuyên môn nhất định cũng như kinh nghiệm phong thủy để có thể tạo ra những bản thiết kế đẹp, độc đáo và mang lại tài lộc cho gia chủ. Ngoài khả năng “vẽ vời” ra thì bạn cũng cần chút khả năng giao tiếp vì công việc này cũng đòi hỏi bạn gặp gỡ khách hàng thường xuyên.

6. Chuyên gia makeup

chuyên gia makeup

Không thể không công nhận rằng Chuyên gia makeup vẫn là một nghề HOT và dễ dàng đem lại thu nhập ổn định. Bạn có thể tham gia một khóa học ở những nơi đào tạo uy tín hoặc tự học qua mạng nếu bạn là người có năng khiếu sẵn. Bạn không cần phải bỏ ra số vốn quá lớn, chỉ cần vừa đủ cho những dụng cụ makeup chuyên nghiệp và cũng nhanh chóng lấy lại vốn lẫn lời vì nhu cầu makeup luôn cao. Bạn có thể nhận makeup cho những studio (hoặc tự mở studo cho riêng mình và kết hợp cùng dịch vụ nhiếp ảnh), makeup tự do hoặc makeup cho những đoàn làm phim,… Lượng khách makeup cho những nhu cầu cá nhân luôn cao nên bạn không cần lo lắng sẽ bị ảnh hưởng bởi thị trường.

Nhiều bạn trẻ kết hợp việc makeup cùng các trang mạng xã hội như Facebook hay TikTok để chèn link Affiliate Marketing cũng mang lại lợi nhuận cao. Bạn có thể tham khảo và thử sức với nghề này nếu bạn có đam mê làm đẹp cho người khác.

7. Cung cấp hoa/cây cảnh

cung cấp hoa/cây cảnh

 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của cây xanh trong cuộc sống. Ngoài quang hợp, cho bóng mát, cây xanh còn đem lại lợi ích khác như trang trí hay thu hút tài lộc. Vì vậy, nhu cầu về hoa và cây cảnh luôn cao trong thị trường. Dịch vụ cung cấp hoa/cây cảnh đã đem lại nguồn thu nhập cao cho những người làm nghề. Các loại hoa và cây cảnh luôn đa dạng và phong phú tùy theo nhu cầu của khách hàng nên bạn cần nghiên cứu với tệp khách hàng mà bạn cần nhắm đến. Ngoài hoa và cây cảnh, bạn có thể kết hợp kinh doanh những sản phẩm đi kèm như phân bón, chậu hoa, hạt giống, đất trồng,… cũng đem về lợi nhuận rất tốt.

8. Phát triển ứng dụng

phát triển ứng dụng

Nhu cầu sử dụng những thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại di động ngày càng tăng cao. Vì vậy, nếu bạn có khả năng tạo và phát triển những ứng dụng hỗ trợ người dùng, bạn sẽ có khả năng tạo được thu nhập cao cho mình. Bạn có thể kiếm tiền trên những ứng dụng này nhờ quảng cáo hoặc bán phiên bản nâng cao. Đây có thể xem như một nghề mang lại nguồn thu nhập thu động và cao đáng kể.

9. Digital Marketing

digital marketing

Đây là một trong những từ khóa nghề nghiệp HOT nhất hiện nay và có hướng phát triển lâu dài. Digital Marketing rất quan trọng và cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Một ưu điểm lớn của ngành nghề này là bạn có thể không cần phải bỏ ra 4 năm đại học hoặc bỏ ra số tiền quá lớn để học kỹ năng. Nếu bạn thích làm freelancer hơn là làm việc công sở thì bạn cũng có thể làm việc tự do ở mọi lúc mọi nơi và mang về số tiền khủng từ những nhà đầu tư lớn. Digital cũng cần một ít khả năng và kinh nghiệm đặc thù, vì vậy bạn nên tham gia ít nhất 1 khóa học hoặc bỏ thời gian trải nghiệm “làm nghề” để có kinh nghiệm và thương hiệu cá nhân.

10. Thiết kế website

thiết kế website

Tương tự như Digital Marketing, đây cũng là một ngành nghề béo bở cho freelancers. Thiết kế website rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Hầu như công ty hay tổ chức nào cũng có website riêng. Vì vậy, nếu bạn có kỹ năng thiết kế website, tạo landing page, chăm sóc website,… bạn sẽ được nhiều công ty săn đón và mời về làm việc. Đây là một nghề nghiệp mang lại thu nhập tốt nhưng cũng cần những kiến thức đặc thù nên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hoàn thành tốt công việc nhé.

11. Shipper

shipper

Chắc chắn bạn đã không còn xa lạ gì với hình ảnh những người chạy xe công nghệ đầy ở trên đường. Họ là những người làm shipper với công việc chính là tài xế chở khách hoặc giao hàng. Nhu cầu mua hàng, đặc biệt là hàng online luôn luôn cao, vì vậy shipper không bao giờ lo thiếu việc. Nhiều nhân viên văn phòng ban đầu dự định chạy xe công nghệ để kiếm thêm ngoài giờ, nhưng sau thời gian chạy thử thì chuyển hẳn sang làm shipper toàn thời gian luôn vì thu nhập khá cao mà cũng tự do thoải mái về giờ giấc. Nếu bạn không thích môi trường làm việc gò bó nơi công ty thì shipper tự do sẽ khá thích hợp với bạn đấy.

12. Dạy nấu ăn

dạy nấu ăn

Các lớp dạy nấu ăn luôn thu hút nhiều học viên bởi nhu cầu nấu ăn luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt đối với những người muốn làm nghề đầu bếp. Nếu bạn yêu thích nấu ăn và có chút kỹ năng đặc biệt giúp các món ăn bạn nấu đều được nhiều người khen ngon thì bạn có thể mở lớp dạy nấu ăn rồi đấy! Tất nhiên bạn cũng phải có những kiến thức cơ bản cần thiết để huấn luyện học viên thành những đầu bếp tài ba và bạn cũng cần có thương hiệu cá nhân riêng. Hiện nay nhiều đầu bếp cũng tận dụng sự lan truyền của mạng xã hội để tạo các kênh nấu ăn online thu hút người xem và cực kỳ hiệu quả trong việc đẩy mạnh thương hiệu cá nhân. Khi đã được nhiều người biết đến, bạn có thể mở các trung tâm dạy nấu ăn lớn và tuyển sinh.

13. Dạy nhảy

dạy nhảy

Có lẽ bạn sẽ khá bất ngờ với việc dạy nhảy cũng là một trong những ngành nghề HOT nhất hiện nay. Sự thật, nhiều người đã thành công và mang về thu nhập khủng qua những lớp dạy nhảy với đa dạng các điệu nhảy như khiêu vũ, nhảy hiện đại, sexy dance,… luôn thu hút nhiều học viên đến học. Đây là một nghề có rủi ro kinh doanh và vốn thấp, vì vậy nếu bạn có năng khiếu về nhảy, hãy đầu tư vào ngành này, chắc chắn bạn sẽ thành công trong tương lai với những lớp dạy nhảy đầy học viên đến học.

14. Dạy yoga

dạy yoga

Yoga chắc chắn đã không còn là bộ môn xa lạ với mọi người, đặc biệt là những người luôn quan tâm về vấn đề sức khỏe. Đây là môn thể thao thích hợp với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính, nên số lượng người học luôn rất đông.

Khi mở lớp dạy yoga, bạn cũng không cần lo sợ những rủi ro kinh doanh hay vốn cao, bạn chỉ cần có kỹ năng và xây dựng thương hiệu tốt, chắc chắc sẽ có rất nhiều học viên đến lớp học của bạn. Dạy yoga không chỉ giúp bạn tạo thu nhập mà còn thỏa mãn đam mê và hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

15. Cafe take away

cafe take away

Hình thức kinh doanh cafe take away rất thích hợp với những bạn trẻ năng động, muốn kinh doanh tự do nhưng ít vốn. Mặc dù chỉ cần nguồn vốn nhỏ nhưng loại hình kinh doanh này mang lại nguồn thu nhập khá tốt vì lãi khá cao. Thay vì phải mướn mặt bằng với số vốn lớn cùng nhiều rủi ro khác phải đối mặt, bạn chỉ cần một xe cafe nhỏ là đã có thể mở một gian cafe cho riêng mình. Cafe take away thích hợp cho những đối tượng khách hàng không có thời gian ngồi lại nhâm nhi ly cafe. Một tách cafe mang đi sẽ cực kỳ tiện lợi cho những ai bận rộn công việc và muốn tiết kiệm thời gian.

16. Nhiếp ảnh gia

nhiếp ảnh gia

Ngày nay, thị trường nhiếp ảnh đang ngày càng mở rộng. Không chỉ chụp hình cưới, người ta còn tìm đến các nhiếp ảnh gia để chụp ảnh kỷ niệm, ảnh kỷ yếu, chụp quảng cáo, sự kiện,… Một con số đáng kinh ngạc là ngành nghề này mang lại doanh thu tương đương 110,79 tỷ USD trong năm 2021 và dự kiến còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Bạn cũng không cần phải bỏ ra số vốn quá lớn. Sau khi được đào tạo bài bản, bạn chỉ cần đầu tư thiết bị chụp ảnh chất lượng và bắt đầu tác nghiệp. Khi gây dựng được danh tiếng thì khách hàng cũng tìm đến bạn nhiều hơn, và đem về cho bạn nguồn thu nhập khủng. Đây cũng là một trong những nghề nghiệp tự do nên cũng thích hợp cho những bạn trẻ không thích làm việc trong môi trường công ty gò bó.

17. Freelancer Coder

freelancer coder

Freelancer Coder, hay còn được biết đến với cái tên lập trình viên tự do (hay “code dạo”),  đang nổi lên như một cơn sốt trong xã hội, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid diễn ra trên diện rộng. Công việc của bạn là nhận những dự án viết phần mềm, chương trình cho website hoặc tạo ra những phần mềm hoạt động cho các đơn vị/doanh nghiệp. Bạn không cần nhất thiết phải làm việc tại một công ty hay doanh nghiệp nào. Bạn có thể tự tạo tài khoản trên mạng xã hội hoặc website để tự nhận những dự án từ khách hàng. Nếu bạn code giỏi, bạn có thể tạo được nguồn thu nhập khủng từ ngành nghề này.

18. Dịch vụ content

dịch vụ content

Đây là một nghề dễ làm mà cả học sinh cũng làm được. Để làm được dịch vụ content, bạn chỉ cần chút kỹ năng viết, SEO web, chạy quảng cáo, viết content thu hút khách hàng… là bạn có thể nhận dự án và hái ra tiền nhờ con chữ. Bạn thậm chí có thể khởi nghiệp bằng nghề này với số vốn 0 đồng. Khi đã viết được một khoảng thời gian với đủ kinh nghiệm và xây dựng thương hiệu, bạn có thể nâng mức giá thương lượng với khách hàng. Nhiều bạn trẻ sau khi làm content được một thời gian thì lập team nhận dự án và ăn hoa hồng trên mỗi hợp đồng cho thành viên nhóm cũng mang lại lợi nhuận khá tốt.

19. Affiliate Marketing

affiliate marketing

Affiliate Marketing như một dịch vụ kiếm tiền thụ động. Công việc của bạn là quảng bá sản phẩm/dịch vụ của một đơn vị/nhãn hàng bằng các đường link riêng dẫn tới sản phẩm/dịch vụ đó và nhận hoa hồng khi có khách hàng bấm vào link và mua hàng.

Bạn không cần phải nhập hàng về, bán hàng hay chăm sóc khách hàng. Vai trò của bạn được hiểu như người giới thiệu và bạn được nhận hoa hồng nhờ việc giới thiệu thành công. Bạn nên kết hợp việc chạy Affiliate với những kỹ năng khác như tạo blog, website, chạy quảng cáo, viết content, làm YouTube, TikTok,…

20. Blogger

blogger

Viết blog khá tự do hơn viết website vì bạn có thể viết mọi thứ mà bạn thích. Tuy nhiên, bạn cần trao những giá trị nhất định thì độc giả mới tìm đến và ở lại với bạn. Một blogger chuyên nghiệp có thể làm ra thu nhập khủng mỗi tháng. Một số chủ đề hút khách trên blog như du lịch, nhiếp ảnh, marketing, review,…

21. YouTuber

youtuber

Hàng chục tỷ mỗi năm là con số doanh thu thật của những YouTuber giỏi. Bạn cũng có thể mang về lợi nhuận khủng từ việc quay và edit video. Nếu may mắn, bạn không cần bỏ ra số vốn lớn cũng có thể tạo dựng được kênh YouTube “triệu view” nhờ những video có giá trị của mình. Công cụ chỉ cần một chiếc điện thoại/máy quay phim và một chiếc máy tính để edit video nếu cần là bạn đã có thể tự quay video được rồi. Nguồn thu nhập của bạn dwah vào lượt xem, lượt theo dõi, chia sẻ và các quảng cáo trên mỗi video.

22. Viết sách

viết sách

Nếu bạn có khả năng viết văn tốt cùng kiến thức về một hoặc một số lĩnh vực nào đó, bạn có thể thử viết sách. Có nhiều thể loại mà bạn có thể xuất bản thành sách tùy theo trở trường của bạn như thơ, truyện tranh, tiểu thuyết, tản mạn, sách kỹ năng,… Thu nhập từ việc bán sách cũng là một nguồn thu nhập khá ổn định. Nguồn thu nhập này đến từ nhuận bút và cả hoa hồng bán sách. Nếu giá trị mà sách của bạn đem đến cho người đọc là hữu ích, độc giả sẽ nhanh chóng đón nhận và sách của bạn nhanh chóng trở thành best seller. Tuy nhiên, bạn cũng phải tạo danh tiếng để nhiều người biết đến bạn và mua sách của bạn.

III. Lời Kết

Để bắt đầu năm 2022, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong 22 nghề nghiệp mà Phát Đại Lộc đã liệt kê ra cho bạn. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhưng hầu như 22 ý tưởng này là những ý tưởng kinh doanh HOT nhất và mang lại thu nhập khủng nhất hiện nay. Dù lựa chọn ngành nghề nào, bạn cũng nên lưu ý rằng bên cạnh giá trị của nguồn thu nhập thì sự đam mê cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ khi bạn có niềm yêu nghề thì mới gắn bó lâu với nghề được. Chúc bạn một năm mới với những ý tưởng kinh doanh táo bạo và thành công!

Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì ? Cách viết Content Chuẩn SEO Dễ Lên Top Google Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0904.3979.77