Tất tần tật những mẹo viết content thu hút khách hàng hiệu quả

Content marketing đã trở thành một lĩnh vực cực kỳ HOT trong thời đại Internet phát triển hiện nay. Một content hay không chỉ giúp thu hút người đọc mà còn giúp bán hàng hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết content thu hút người dùng. Vì vậy, sau khi đọc và áp dụng tất tần tật những mẹo qua bài viết dưới đây, Phát Đại Lộc đảm bảo rằng bạn đã có một bước đệm về content hơn nhiều người khác.

I. Các bước để có một content hoàn chỉnh

các bước viết content

1. Xác định đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến sẽ quyết định nội dung của bạn. Tùy loại đối tượng khác nhau mà có nhu cầu khác nhau. Vì vậy, phân khúc thị trường rõ ràng về độ tuổi, vùng miền, nghề nghiệp, sở thích, hoàn cảnh sống,… sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với tệp khách hàng phù hợp.

2. Xác định vấn đề mà bạn có thể giải quyết cho khách hàng

Khách hàng của bạn cần gì? Họ khát khao được thỏa mãn những nhu cầu vật lý của cơ thể hay giải tỏa những khúc mắc trong tâm hồn?

Việc xác định được nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ khuynh hướng, nhu cầu, khao khát của họ để giúp họ giải quyết những vấn đề trên. Bạn phải luôn nhớ rằng, khách hàng tìm đến bạn là để giải quyết những vấn đề trong họ, không phải đến để xem tài năng của bạn. Vì vậy, dù content của bạn có chăm chút đến đâu, chuyên nghiệp đến đâu mà không tâm lý, không hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và không mang đến lợi ích cho họ, thì nội dung của bạn sẽ trở nên vô dụng.

Nếu nhu cầu của khách hàng nằm trong tầm tay và sở trường của bạn, đó là thế mạnh. Tuy nhiên, nếu nó vượt ra ngoài khả năng của bạn thì sao? Hãy học hỏi và cải thiện mỗi ngày. Khách hàng đôi khi không phải những người mù mờ như bạn tưởng. Họ rất thông minh và am hiểu, vì vậy đừng vì muốn nhanh chóng thu lợi mà “múa rìu qua mắt thợ” nhé!

3. Lên ý tưởng

lên ý tưởng

Khi đã xác định được nhu cầu của khách hàng và những giá trị mà bạn có thể trao đi, bạn cần lên ý tưởng rõ ràng. Việc lên ý tưởng đôi khi sẽ khá mất thời gian ở giai đoạn đầu nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều trong suốt quá trình thực hiện. Bài viết có mạch lạc, chặt chẽ và hấp dẫn hay không đều phụ thuộc vào bước đầu này. Ý tưởng chính là xương sống của bài viết. Lựa chọn ý tưởng phù hợp và tuân thủ theo ý tưởng sẽ giúp bài viết của bạn có hệ thống hơn, giúp người đọc dễ dàng xác định nội dung và phương pháp giải quyết những vấn đề của họ.

4. Bắt tay vào việc và đưa ý tưởng thành hiện thực

Khi đã có ý tưởng, mọi việc sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Quá trình viết content là quá trình mà bạn làm việc hết sức chuyên nghiệp và sáng tạo. Thấu hiểu tâm lý và nắm bắt được nhu cầu của khách hàng sẽ là một lợi thế của bạn. Bạn cần đưa vào nội dung của mình những tài liệu đáng tin cậy, những thông tin bổ ích giúp “gãi ngay chỗ ngứa” của khách hàng.

Ở giai đoạn cuối cùng này, nếu bạn biết cách viết content chuẩn SEO sẽ giúp ích rất nhiều cho nội dung của bạn. Điều này không chỉ giúp trang web của bạn chuyên nghiệp hơn mà còn giúp bạn tiếp cận được với nhiều tệp khách hàng hơn.

II. Cách viết content thu hút khách hàng

1. Nêu lên vấn đề

Những dòng đầu tiên rất quan trọng, quyết định việc khách hàng có tiếp tục đọc bài viết của bạn hay không. Nếu bạn biết tận dùng đoạn mở đầu để nói lên vấn đề – đặc biệt là những nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải, điều này sẽ đánh vào tâm lý người dùng, kích thích sự tò mò trong họ.

Và tất nhiên, nội dung phía sau cũng phải tuân theo và triển khai vấn đề đã nêu ra. Khách hàng sẽ cảm thấy như mình đã tìm đúng nơi nói lên những khát khao và trăn trở trong họ. Bận không cần phải viết quá hay như một nhà văn, miễn là bạn thấu hiểu tâm lý và những gì mà khách hàng đang tìm kiếm và khơi nó dậy, đảm bảo bạn sẽ thành công thu hút khách hàng.

2. Nghiêm trọng hóa vấn đề

Nêu lên vấn đề thôi vẫn chưa đủ. Bạn phải biết cách xoáy sâu và nghiêm trọng hóa vấn đề lên. Đừng để nó nằm im, hãy để nó trở thành vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng và ngay lập tức.

Viết content thu hút không chỉ dựa vào cách trình bày rõ ràng mạch lạc, mà nội dung còn phải đánh đúng trọng tâm nhu cầu của khách hàng. Đừng ngại nghiêm trọng hóa vấn đề lên, vì chính cách bạn làm nó nghiêm trọng hơn sẽ giúp thúc đẩy khách hàng hành động trong những bước tiếp theo. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý là không nên quá hư cấu vấn đề lên nhé, khách hàng sẽ nhanh chóng nhận ra đấy!

3. Đồng cảm với khách hàng

Đặt bản thân mình vào chính hoàn cảnh của khách hàng sẽ giúp bạn thấu hiểu họ hơn. Sự đồng cảm luôn khiến người ta cảm thấy như được an ủi vì có người hiểu mình. Người viết content nếu biết cách chia sẻ sẽ giúp nội dung trở nên thân thiện hơn, dễ lấy được lòng tin của khách hàng.

Ví dụ: “Tôi cũng đã từng tăng đến 60kg và không tài nào mặc vừa quần áo cũ. Cũng giống như bạn, việc tăng cân khiến tôi tự ti đi rất nhiều…”

4. Đưa ra hướng giải quyết

đưa ra hướng giải quyết

Hiểu được vấn đề và đồng cảm là chưa đủ. Khách hàng muốn nhiều hơn. Họ cần cách giải quyết. Đây là bước quan trọng vì nó là kết quả của những bước trên. Cách giải quyết này sẽ kích thích khách hàng hành động. Nếu bạn tạo đủ niềm tin ở những bước trên, khách hàng sẽ dễ dàng nghe theo bạn và hành động để giải quyết những vấn đề trong họ. Đây là lúc bạn kích thích khách hàng hành động để mua hàng hoặc tham gia vào dịch vụ. Hãy hướng dẫn họ một cách khéo léo nhé!

5. Quà tặng và cam kết

Hầu hết tâm lý chung của mọi người đều thích được tặng quà. Vì vậy, nếu bạn cho khách hàng của mình thấy được những ưu đãi khi mua hàng/dịch vụ bên bạn, họ sẽ được những quà tặng và ưu đãi đặc biệt nào, bạn sẽ càng thúc đẩy sự thích thú trong họ. Chú ý quà tặng phải hợp lý và hữu dụng, không phải tặng qua loa cho xong.

Hơn nữa, việc cam kết sẽ giúp tăng độ uy tín và chuyên nghiệp của bạn. Cam kết bảo hành/đổi trả/chăm sóc khách hàng sẽ giúp thúc đẩy khách hàng lựa chọn và ở lại cùng dịch vụ của bạn.

III. Những tiêu đề hấp dẫn giúp content thu hút khách hàng

1. Tiêu đề nêu lên thực trạng xã hội

Tiêu đề phản ảnh tính chân thật của bức tranh xã hội hiện tại sẽ đánh vào tâm lý tò mò của người đọc. Thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ để nói lên những thực trạng HOT sẽ kích thích sự tò mò của khách hàng. Thậm chí, việc nêu lên thực trạng còn làm khách hàng đồng tình với nội dung mà bạn sắp sửa chia sẻ.

2. Tiêu đề mang tính đe dọa

Điều này không hẳn mang tính tiêu cực, mà là điểm nhấn đặc biệt để khách hàng không thể rời khỏi nội dung của bạn. Nhấn mạnh “nếu bạn không làm A sẽ bị B,C,D,…” sẽ làm khách hàng phải suy nghĩ: nếu mình không thực hiện theo thì có thể hậu quả sẽ rất phức tạp.

3. Tiêu đề nói lên lợi ích

Ai cũng mong việc làm của mình mang đến lợi ích đáng kể nào đó. Vì vậy, đưa lên lợi ích lớn ngay ở phần đầu sẽ đánh mạnh vào tâm lý khách hàng. Liệt kê lợi ích một cách ngắn gọn dễ hiểu nhưng phải hợp lý để khách hàng nắm rõ và đánh mạnh vào nhu cầu tâm lý của họ.

IV. Những mẹo giúp content hấp dẫn

viết content thu hút

1. Dùng câu hỏi để kích thích tò mò

Việc khởi đầu bằng những câu hỏi đánh mạnh vào những khao khát và thắc mắc của khách hàng sẽ có tác động lớn vào tâm lý của họ. Cách đặt câu hỏi sẽ giúp khách hàng biết được có thể đây là nơi giải quyết những vấn đề được đưa ra trong câu hỏi.

2. Ngắn gọn súc tích

Đừng quá dài dòng. Nội dung không cần quá hay nhưng phải nêu đúng trọng tâm và làm rõ vấn đề. Khách hàng không có nhu cầu thưởng thức một bài tập làm văn hay với những biện pháp tu từ phong phú, cái họ cần là nội dung đủ hấp dẫn, nêu đúng những vấn đề và dễ hiểu.

3. Hình ảnh trực quan và thu hút

Hình ảnh cũng là một trong những yếu tố thu hút sự theo dõi của khách hàng và viết content thu hút hơn. Nếu nội dung hình ảnh đính kèm rõ ràng, thiết thực, bám sát vào nội dung và thu hút sự chú ý, bạn sẽ kích thích được trí tò mò của khách hàng để bấm vào đọc nội dung của bạn.

4. Cập nhật xu hướng

Việc cập nhật những xu hướng HOT đang được lan rộng trên mạng xã hội ở thời điểm hiện tại sẽ giúp nội dung hòa nhập với thời đại và gần gũi với khách hàng hơn. Nhiều nội dung xu hướng mang tính giải trí cao khiến khách hàng thích thú, nên am hiểu điều này và áp dụng linh hoạt sẽ giúp nội dung của bạn nhanh chóng trở nên thân thiện và đặc biệt hơn, giúp thu hút sự tò mò của người đọc.

5. Kể chuyện

Hay còn được biết đến với cái tên storytelling. Cách kể chuyện sẽ giúp thu hút trí tò mò của người đọc và giúp việc viết content thu hút hơn. Ngoài ra, lối kể chuyện sẽ hàm ẩn nhiều cảm xúc vui, buồn, đồng cảm,… do đó dễ dàng dẫn dắt tâm lý người đọc.

6. Thể hiện cá tính riêng

Mỗi người có một cá tính riêng và cách viết cũng sẽ thể hiện cá tính của bạn. Nếu những nội dung bạn tạo ra mang màu sắc đồng nhất với nhau và khác biệt so với những đối thủ khác sẽ làm nên thương hiệu riêng của bạn. Mỗi cách viết khách nhau sẽ thu hút tệp khách hàng khác nhau nên khi đã đủ để tạo nên màu sắc riêng, bạn sẽ có lượng khách hàng ổn định – những người dễ dàng nhận ra bạn ngay giữa biển content bao la và đa dạng.

7. Những cuộc thi, chương trình khuyến mãi và quà tặng

Đây là một trong những phương thức hiệu quả để khách hàng sẵn sàng quảng cáo free cho nội dung của bạn. Những cuộc thi và chương trình khuyến mãi sẽ giúp nội dung của bạn đỡ nhàm chán hơn và còn tăng độ uy tín, giúp khách hàng tin tưởng hơn.

8. Lựa chọn thời điểm đăng bài thích hợp

Biết được thời điểm vàng có nhiều lượt tương tác sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Điều này cực kỳ hiệu quả khi bạn áp dụng đăng bài trên các nền tảng mạng xã hội nhiều người dùng như Facebook, Zalo, Instagram,…

V. Lời Kết

Việc viết content thu hút khách hàng không khó, quan trọng là bạn có nắm được những mẹo hữu ích hay không. Hiểu và áp dụng được những phương thức hữu dụng này, dù bạn viết văn không hay nhưng cũng đủ sức để thu hút khách hàng hiệu quả.

Dù bạn viết nội dung gì cũng nên ghi nhớ một điều rằng, khách hàng tìm đến bạn để giải quyết những vấn đề của họ, không phải đến xem bạn biểu diễn tài năng. Vì vậy, khi áp dụng bất kỳ phương thức nào cũng nên đặt tâm lý của khách hàng lên hàng đầu.

Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì ? Cách viết Content Chuẩn SEO Dễ Lên Top Google Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0904.3979.77