Bài viết chuẩn SEO là gì ? Cách viết Content Chuẩn SEO Dễ Lên Top Google Nhất

Để viết content chuẩn SEO, người làm nội dung không ngừng sáng tạo, tiếp thu những kĩ thuật SEO trong việc tối ưu bài viết. Vậy để viết bài chuẩn SEO cần những yếu tố gì? Làm thế nào để viết một bài đúng chuẩn và hiệu quả nhất? Hãy tham khảo qua bài viết chia sẻ dưới đây tại Phát Đại Lộc

I. Content chuẩn SEO là gì?

content chuẩn SEO

SEO là cụm từ viết tắt của “Search Engine Optimization”, tức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay nói cách khác là tập hợp những phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng hiển thị của trang web trên trang Google tìm kiếm.

Để tạo nên một content chuẩn SEO, bài viết của bạn không chỉ phải mang lại những kiến thức hữu ích cho người đọc mà còn phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản để Google nhận dạng và đẩy thứ hạng của bạn lên cao trên trang kết quả tìm kiếm của người dùng. Điều này sẽ giúp thu hút lượng khách nhấp chuột và tham quan trang web của bạn, đẩy lượng thu nhập tăng ổn định mỗi tháng.

II. Tầm quan trọng của SEO trong Content Marketing

1. Tăng lượng truy cập và xây dựng thương hiệu

Điều quan trọng nhất của content chuẩn SEO chính là đẩy sự hiển thị của trang web bạn lên thứ hạng cao trên trang tìm kiếm. Nhờ đó, lượng truy cập vào trang web của bạn sẽ tăng cao vượt trội. Đây là yếu tố quyết định giúp bạn thu về lượng truy cập ổn định, tăng lượng traffic cho trang web của bạn. Càng có nhiều lượt view sẽ càng chứng tỏ độ tin cậy của trang web. Nhờ đó, thuật toán của Google sẽ ưu ái bạn hơn trong mỗi bài content mới.

Thương hiệu cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của một website. Tần suất xuất hiện nhiều trên trang đầu của Google tìm kiếm sẽ giúp người đọc quen thuộc với website của bạn. Nhờ đó kích thích sự tò mò của người đọc dẫn đến việc vào xem trang của bạn để tìm hiểu. Họ sẽ có sự tin tưởng hơn mỗi khi muốn tìm hiểu về lĩnh vực nào đó trong blog/website của bạn.

2. Giữ vững vị trí TOP đầu trên trang công cụ tìm kiếm

Tâm lý chung của người đọc là chỉ đủ kiên nhẫn để nhấp chuột vào những bài viết ở những TOP đầu. Việc chuẩn SEO sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều để đẩy bài viết của bạn lên xếp hạng cao trên Google. Thuật toán của Google rất thông minh trong quá trình phân tích và nhận diện bài viết có giá trị. Nếu bài viết/trang web của bạn đáp ứng được những yêu cầu của SEO thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng ngôi lên vị trí đầu bảng và tiếp tục giữ vững vị trí này nếu có lượng traffic ổn định.

3. Marketing hiệu quả và tăng doanh thu

Việc đứng thứ hạng cao trên Google sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Việc kết hợp giữa viết nội dung và marketing sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Thông qua nội dung, bạn có thể thúc đẩy khách hàng hành động và dẫn đến họ nhanh chóng mua sản phẩm của bạn hơn. Từ đó, doanh thu được đẩy cao hơn.

Với sự phát triển của thị trường, ngoài việc kết hợp bán sản phẩm cá nhân, bạn có thể kết hợp thêm phương thức Affiliate Marketing để hợp tác với bên thứ 3 giúp làm tăng thu nhập cho cả đôi bên. Điều này sẽ giúp tăng mức thu nhập của bạn lên đáng kể.

III. Những tiêu chí giúp trang web đạt thứ hạng cao

thứ hạng cao trên Google

Có rất nhiều tiêu chí để Google nhận dạng và đưa trang web của bạn lên thứ hạng cao trên trang hiển thị như:

 • Nội dung sáng tạo độc quyền, không copy, không spin.
 • Nội dung phù hợp và bám sát chủ đề, rõ ràng mạch lạc.
 • Mang đến giá trị và kiến thức mà người đọc cần tìm kiếm.
 • Nội dung chứa những từ khóa mà người đọc cần tìm kiếm.
 • Mang tính sáng tạo cả về nội dung và hình ảnh. Hình ảnh độc quyền sẽ giúp tăng giá trị khẳng định thương hiệu với Google.
 • Nội dung mang tính hành động like và share, chia sẻ kiến thức.
 • Những bài viết khác nhau cùng hỗ trợ nhau giúp làm tăng độ tin cậy.
 • ….

Ngoài những tiêu chí trên, vẫn còn rất nhiều những tiêu chí khác mà bạn sẽ tự nhận ra trong quá trình sáng tạo nội dung. Càng thực hành bạn sẽ càng thấy những tiêu chí này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn thực hiện theo đúng những quy tắc này, chắc chắn bài viết của bạn sẽ được Google đánh giá cao.

IV. Quy trình viết content chuẩn SEO mới nhất 2022

các bước viết content chuẩn SEO

1. Xác định chủ đề bài viết

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Khi chọn được chủ đề, toàn bộ quá trình viết sẽ phải tuân theo chủ đề một cách sát sao, để tránh lạc đề, dẫn người đọc đi quá xa khiến họ không thấy được cái mà họ cần tìm kiếm.

Việc xác định chủ đề bài viết nên theo quy trình từ rộng đến hẹp. Ví dụ: Sức khỏe -> Mẹ và bé -> Thực phẩm dinh dưỡng -> Bột ăn dặm….

Những tiêu chí để xác định một chủ đề có thích hợp và mang lại hiệu quả không:

 • Chủ đề HOT, đang được nhiều người quan tâm.
 • Bạn có kinh nghiệm hoặc kiến thức nhất định trong lĩnh vực này.
 • Kiến thức mà chủ đề này mang lại không vi phạm pháp luật, không vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc không có mục đích xâm hại, ảnh hưởng đến tổ chức hay cá nhân nào chỉ vì mục đích riêng.
 • Lợi ích và giá trị mà bài viết sẽ mang lại cho người đọc.
 • ….

2. Nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khóa

Bước tiếp theo cũng là bước quan trọng không kém. Việc nghiên cứu từ khóa và sử dụng đúng từ khóa sẽ giúp đẩy nhanh thứ hạng của bạn trên trang tìm kiếm vì nó sẽ là yếu tố quyết định cho bài viết của bạn có phù hợp với nhu cầu của người đọc hay không. Khi xác định được từ khóa quan trọng, bạn nên ứng dụng đưa những từ khóa này vào bài viết một cách tự nhiên nhất.

Đặc biệt, những dòng giới thiệu là nơi Google quét đầu tiên. Việc đưa từ khóa vào 3-4 dòng đầu tiên trong phần giới thiệu sẽ là một lợi thế. Một mẹo nhỏ là ngoài những từ khóa chính, bạn nên nghiên cứu cả những từ khóa phụ và đưa cả 2 loại từ khóa này vào phần giới thiệu để nội dung tìm kiếm sẽ phù hợp với nhu cầu người dùng hơn.

3. Viết outline

viết outline

Đa số mọi người đều có tâm lý viết theo cảm hứng, nghĩa là ý tưởng tuôn ra đến đâu thì viết đến đó. Thật ra, điều này rất có hại cho bài viết của bạn vì dễ dẫn đến bài viết lan man, không theo sát chủ đề hoặc khiến bạn “rối não” khi bí ý tưởng.

Việc chịu khó bỏ thời gian viết outline và tuân thủ theo outline này trong suốt quá trình viết sẽ giúp nội dung bạn có hệ thống và tổ chức hơn, bám sát nội dung chủ đề và từng nội dung nhỏ sẽ mạch lạc và thống nhất với nhau hơn.

4. Viết content chuẩn SEO

Đây là lúc bạn chính thức hoạt động hết công suất. Dựa vào outline đã viết ở bước 3, bạn sẽ lần lượt viết theo thứ tự. Nên thường xuyên vận dụng đưa từ khóa vào bài viết. Trong quá trình viết, lưu ý không nên copy bài ở những trang web khác, vì Google rất thông minh, sẽ loại trừ bài của bạn ra khỏi vị trí TOP đầu nếu có nội dung lặp lại.

Nội dung cần trình bày rõ ràng, mạch lạc, biết chèn ảnh và tài liệu là một lợi thế. Hình ảnh cần lựa chọn những hình chất lượng cao, phù hợp với nội dung của bài viết. Tốt nhất nên dùng hình ảnh tự chụp hoặc tự thiết kế, trong trường hợp ngoại lệ, có thể sử dụng các hình ảnh được đăng tải trên Google.

Bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao nếu nội dung có chèn thêm đường liên kết với trang web khác một cách thích hợp. Việc tương tác qua lại giữa các trang web còn giúp nâng cao độ uy tín và chất lượng, giúp Google nhận diện nhanh hơn.

5. Đặt tiêu đề bài viết

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao đây lại là bước cuối cùng. Trong quá trình viết, mặc dù chủ đề chỉ có một nhưng ý tưởng sẽ thay đổi liên tục. Vì vậy, bạn nên tổng kết tiêu đề sau khi đã hoàn thành bài viết vì lúc này bạn đã xác định rõ khuynh hướng nội dung bài viết và tránh chỉnh sửa nhiều lần nếu viết tiêu đề ở những bước đầu tiên.

Bạn nên đặt tiêu đề sao cho phù hợp với nội dung. Hơn nữa, tiêu đề hay, sáng tạo và khác biệt hơn so với đối thủ cũng giúp SEO tốt hơn.

V. Mẹo nhỏ nhưng tác dụng không nhỏ

 • Dùng kết hợp linh hoạt từ khóa chính và từ khóa phụ.
 • Chèn hình ảnh đẹp, bắt mắt, phù hợp nội dung và chất lượng ảnh cao. (thường dùng kích thước 600×600 và 800×800)
 • Liên kết nội bộ: chèn những link của những bài viết khác cùng chủ đề trên chính website của mình.
 • Liên kết ngoài: gắn link của những bài viết ở trang web khác hoặc link Affiliate,…
 • Đặt tên tiêu đề ở dạng H1, những tiêu đề mục lục khác lần lượt H2, H3, H4,…
 • Đoạn mở đầu cần được tập trung viết hay, đầy đủ ý chính và hấp dẫn người nghe. Biết vận dụng chèn những từ khóa vào 3-4 dòng đầu là một lợi thế.

VI. Lời Kết

Trên đây là những kiến thức và những bước cơ bản giúp bạn bắt đầu sự nghiệp viết nội dung của mình. Khi đã thực sự thực hành, những bước trên thật sự không khó. Lúc đã vận dụng quen, bạn có thể thay đổi linh hoạt hoặc sáng tạo nội dung, làm cho bài viết của mình trở thành độc nhất và mang lại giá trị cao cho người đọc.

Những người mới bắt đầu thường mang tâm lý sợ những việc khó và dễ nản. Vì vậy, một lời khuyên chân thành dành cho bạn là nên bắt đầu từ những điều cơ bản và đơn giản nhất. Đừng quá hấp tấp và vội vàng. Viết content là một quá trình dài và thú vị, và bạn sẽ là những người mang đến những giá trị cho người đọc và khách hàng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0904.3979.77